Tiền cảnh và chiều sâu

Dịch vụ cho thuê máy ảnh, thuê lens Canon giá rẻ nhất và thủ tục nhanh chóng đáp ứng nhu cầu cần thuê máy ảnh Hà Nội, thuê lens Hà Nội. Tham khảo bảng giá thuê máy ảnh:

Kỹ thuật bố cục nhiếp ảnh - Tiền cảnh và chiều sâu

Cách sử dụng tiền cảnh để tạo độ sâu cho hình ảnh

Thêm tiền cảnh vào bức ảnh của bạn là cách tuyệt vời để tạo cảm giác chiều sâu. Những bức ảnh 2D, nhưng cảm giác 3D sẽ tăng lên khi thêm vào các yếu tố tiền cảnh, hậu cảnh.

Vậy tiền cảnh là gì và bạn có thể sử dụng nó như thế nào để có những bức ảnh tuyệt đẹp?

Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách bạn có thể xác định và kết hợp các yếu tố tiền cảnh trong nhiếp ảnh để bạn có được những bức ảnh tuyệt đẹp về phong cảnh, kiến ​​trúc, thiên nhiên, …..

Tiền cảnh là gì?

Một bức ảnh chụp phong cảnh hùng vĩ thường có thể chia thành ba phần:

Tiền Cảnh: là phần hình ảnh gần máy ảnh nhất gồm bất cứ thứ gì nằm giữa bạn và chủ thể chính.

Trung Cảnh: là vùng nằm ở giữa tiền cảnh và hậu cảnh, thường là chủ đề (tức là điểm quan tâm chính trong ảnh)

Hậu Cảnh: được tạo thành từ mọi thứ phía sau chủ thể, ở xa máy ảnh hơn

Ví dụ: cảnh bên dưới có một số cây bụi đầy màu sắc ở phía trước (tiền cảnh), một cái ao ở bãi đất giữa (trung cảnh) và cây ở phía sau (hậu cảnh)

Các khu vực tiền cảnh, trung cảnh và hậu cảnh không có khoảng cách cố định. Chúng được xác định một cách tương đối với nhau.

Một điều cần lưu ý:

Trong nhiều ảnh, đặc biệt là ảnh phong cảnh có cả tiền cảnh, trung cảnh và hậu cảnh nhưng không phải tất cả các bức ảnh đều có 3 phần như vậy. Một số bức ảnh chỉ bao gồm tiền cảnh và hậu cảnh, một số bức ảnh không có cả 3 phần trên.

Nên sử dụng tiền cảnh như thế nào?

Nói chung, chúng ta không nên để trống tiền cảnh. Thay vào đó, bạn nên lấp đầy tiền cảnh bằng một số điểm quan tâm chính, chẳng hạn như hình người, cây cối, con thuyền, một số bông hoa, đá hoặc bất kỳ thứ gì khác tương đối gần bạn.

Vì vậy, khi ra ngoài chụp, nếu bạn đã tìm thấy một hậu cảnh đẹp, hãy kiểm tra khu vực xung quanh bạn để tìm yếu tố tiền cảnh tốt. Sau đó, đưa các yếu tố đó vào bức ảnh.

(Bạn nên sử dụng một ống kính góc rộng chụp để được những bức ảnh đẹp hơn)

Tại sao tiền cảnh lại quan trọng như vậy?

Thêm tiền cảnh là một trong những cách đơn giản nhất để tạo ra những bức ảnh ba chiều có chiều sâu.

Một trong những trở ngại lớn nhất trong nhiếp ảnh là những cảnh ba chiều hùng vĩ được thể hiện thành hình ảnh hai chiều đơn thuần; chiều sâu vật lý mà nhiếp ảnh gia trải nghiệm trong cuộc sống thực tế bị mất đi.

Vậy làm thế nào để tạo ra ảo giác về chiều sâu cho bức ảnh?

Khi bạn đang muốn chụp một bức ảnh và nó trông hơi phẳng, chỉ cần thêm một số sở thích tiền cảnh ở phía trước có thể cải thiện độ sâu của bức ảnh ngay lập tức.

Khi người xem nhìn thấy hình ảnh đó, mắt của họ sẽ ngay lập tức nhìn vào vị trí tiền cảnh và sẽ hướng ánh nhìn của họ vào trong đến vị trí trung cảnh và hậu cảnh. Đột nhiên, bố cục bức ảnh có chiều sâu.

Ví dụ:

Bức ảnh này được chụp ở bến tàu của Dublin, Ireland. Trụ dây xích trên bến tàu đóng vai trò tiền cảnh, kết hợp với các công trình kiến trúc và cây cầu ở phía xa… giúp tạo cảm giác chiều sâu cho bức ảnh. Trụ dây xích trong ảnh chỉ cách nhiếp ảnh gia vài mét khi anh ta chụp bức ảnh này.

Một cảnh có thể có nhiều yếu tố tiền cảnh tiềm năng. Bạn có thể hạ thấp máy ảnh để kết hợp đá, hoa hoặc bất kỳ thứ gì khác trên mặt đất. Việc sử dụng tiền cảnh sẽ giúp mắt người xem đi vào hình ảnh và bất kỳ đường nào được tạo ở tiền cảnh sẽ hướng ánh nhìn của người xem về trung cảnh và hậu cảnh.

 Bạn nghĩ sao về việc sử dụng tiền cảnh để tạo chiều sâu? Bạn có dự định sử dụng thủ thuật này vào lần tới khi đi chụp hình không?


Để nhận tư vấn hoặc đặt lịch thuê - mua bán máy ảnh Canon, Nikon, Sony liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Hotline: 0868.994.699 hoặc 0868.662.799 

Email: rentalkinghn@gmail.com 

Website: https://www.thuemayanh.net/

Fanpage: https://www.facebook.com/thuemayanh.net

Trụ Sở Chính: Số 21 Ngõ 29/4 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

 "Rental King - Uy tín tạo niềm tin, tính chuyên nghiệp tạo nên sự khác biệt!"