Thuật ngữ ống kính máy ảnh Canon

Dịch vụ cho thuê máy ảnh, thuê lens Canon giá rẻ nhất và thủ tục nhanh chóng đáp ứng nhu cầu cần thuê máy ảnh Hà Nội, thuê lens Hà Nội. Tham khảo bảng giá thuê máy ảnh:

Ý nghĩa các thuật ngữ, ký hiệu và các thông tin trên ống kính Canon

Trên mỗi ống kính của Canon có nhiều các ký hiệu viết tắt  thể hiện các thuật ngữ và thông số cần thiết. Để xác định đúng chủng loại ống kính cần sử dụng và sử dụng ống kính hiệu quả nhất người dùng cần hiểu được các ký hiệu là gì để biết được các tính năng của ống kính. Hãy cùng Rental King tìm hiểu ý nghĩa của các ký hiệu này trên ống kính Canon nhé!

1. Ký hiệu thể hiện chủng loại ống kính

L - Luxury

Ký hiệu này thể hiện đây là dòng ống kính Luxury cao cấp. Đặc điểm của ống kính là có  Viền đỏ và chữ L nổi bật. Lens L là những lens cao cấp, có chất lượng tốt nhất của Canon và được chế tạo phục vụ các đối tượng chuyên nghiệp.

Ống kính L vượt trội với chất lượng ảnh cao, tự động căn nét nhanh, cấu tạo chắc chắn và chịu được thời tiết xấu (hầu hết có các lớp keo gắn bảo vệ).

FE - Lens Fisheye (lens mắt cá): 

Đây là loại Lens cho ra ảnh hình cầu và cảm giác lồi, ảnh chụp sẽ có góc rộng và cho cái nhìn toàn cảnh. Trung tâm ảnh sẽ lồi ra và viền ảnh sẽ bị méo đi. Những chiếc Lens này tạo hiệu ứng đặc biệt và cho ảnh góc rộng hơn so với ống kính góc rộng bình thường. Ống FE thường là ống 1 tiêu cự không thể thay đổi (fixed lens), nên bạn buộc phải zoom bằng... chân (đi lại gần đối tượng) nếu muốn thu gọn đối tượng vào khung hình.  Ống kính fisheye có thể sử dụng như góc rộng khi zoom ra hết cỡ, rất thích hợp để chụp chân dung hoặc một số pha đời thường. Bạn cũng cần lưu ý rằng, dải tiêu cự của ống càng hẹp, ảnh thu được sẽ càng đỡ bị méo.

MP-E - Macro Photo Electronic

Ống MP-E được thiết kế đặc biệt để chụp marco, cho phép chụp cận cảnh và sắc nét, chi tiết các vật thể nhỏ bé (côn trùng, hoa lá,...).

MP-E không có chế độ lấy nét tự động, thay vào đó nó cung cấp cơ chế điều chỉnh khẩu độ điện tử. Đây là loại ống kính macro đặc biệt, cho tỷ lệ cận cảnh lên đến 5:1 mà không cần ống gắn dài hay các thiết bị khác.

DO - Diffractive Optic

Ống kính này sử dụng các thấu kính quang học đặc biệt cho phép ánh sáng vào nhiều hơn so với thông thường, phục vụ cho các nhu cầu chụp đòi hỏi lượng ánh sáng lớn đi vào bên trong ống kính.

Ống kính nhẹ và có kích thước nhỏ gọn hơn các ống không sử dụng chi tiết thấu kính DO, tuy nhiên loại ống kính này có giá thành rất cao.

TS-E - Tilt And Shift

Ống kính TS-E là các ống kính được thiết kế đặc biệt cho chụp kiến trúc, riêng chiếc 24mm có thể sử dụng chụp phong cảnh. Các ống kính trượt nghiêng cho phép làm chủ chiều sâu và góc máy.  TS-E là loại ống kính không có chế độ lấy nét tự động mà chỉ là các ống lấy nét tay EF.

Hiện nay chỉ có 3 loại ống kính TS-E là ống kính 24mm, 45mm và 90mm. Ống 24mm TS-E là ống duy nhất có ký hiệu L.

ED - Extra - Low Dispersion

Ký hiệu này thể hiện đây là ống kính sử dụng thấu kính với chất liệu có độ tán xạ thấp,  Kính ED được sử dụng chế tạo các loại thấu kính / ống kính cho độ sắc nét cực cao và hiệu chỉnh màu sắc trung thực thông qua việc giảm biến dạng màu sắc (sắc sai)

2. Ký hiệu thể hiện công nghệ, tính năng của ống kính

I, II, III

Các ký hiệu số la mã này trên ống kính biểu thị thế hệ của chúng. Về cơ bản, chúng là phiên bản nâng cấp hoặc sửa đổi. Tất nhiên, các ống kính được đánh dấu III sẽ mới hơn những ống kính II. Những con số này cung cấp cho người dùng một cách để phát hiện ống kính đó là phiên bản mới hay cũ.

Ví dụ với Canon EF 600mm F4 L IS III USM, III là phiên bản thứ 3 của ống kính này, với cấu trúc quang học và công nghệ tốt hơn so với các phiên bản trước đó.

IS -  Image Stabilizer

Đây là công nghệ ổn định hình ảnh của Canon. Bằng cách di chuyển các thấu kính bên trong, công nghệ này cho khả năng chống rung tối đa, giúp ảnh chụp các vật thể đang chuyển động không bị mất nét.

AF - Auto Focus

Auto Focus là chế độ lấy nét tự động.

MF - Manual Focus

Chế độ lấy nét bằng tay, cho phép lấy nét theo ý muốn của người dùng, rất lợi thế khi bạn có kinh nghiệm chụp ảnh, tuy nhiên nếu bạn là người không chuyên bạn nên chọn chế độ chụp AF (lấy nét tự động).

EF - Electro Focus

Đây là ký hiệu có trên ống kính ngàm điện tử được Canon giới thiệu vào năm 1987. Tất cả các ống kính có ký hiệu EF có thể sử dụng với tất cả các máy ảnh EOS, máy số và máy phim và được thiết kế để sử dụng trên các cảm biến full frame.

USM - Ultra - Sonic Motor

Các ống kính có hiệu này được trang bị motor lấy nét cao cấp của Canon. Ưu điểm là tốc độ lấy nét nhanh, êm ái, chính xác, nhẹ và có thể sử dụng lấy nét thủ công và tự động cùng lúc.

Ra đời từ những năm 90, nhưng cho đến tận ngày nay, công nghệ này vẫn được sử dụng rộng rãi trên các ống kính Canon, tỏ ra hiệu quả cho các bức ảnh chụp cảnh vật tĩnh.

Ngoài ra, còn có loại ống micro USM nhưng chất lượng kém hơn. Công nghệ Micro USM sử dụng một motor lấy nét nhỏ hơn và đơn giản hơn so với USM nhưng vẫn đảm bảo tốc độ lấy nét nhanh, trong khi gây tiếng ồn cực thấp. Đa số dòng motor này không thể giúp người dùng lấy nét bằng tay và tự động cùng lúc (trừ một số ít ngoại lệ). Thông thường các ống có giá thấp đều sử dụng micro USM.

EF-S

EF-S là ngàm điện tử được thiết kế riêng cho dòng máy sử dụng cảm biến crop (nhỏ) như Canon 60D, 700D. Nhiều ống EF-S có chất lượng quang học khá tốt, với một mức giá phù hợp cho người dùng phổ thông.

EF-M

Tương tự như EF-S, tuy nhiên ống kính ngàm EF-M là dòng ống kính chuyên dùng cho dòng máy ảnh Mirrorless.

STM - Stepping Motor

Motor căn nét thế hệ mới của Canon (ra mắt năm 2012), cho phép căn nét êm hơn, mượt hơn và đặc biệt là khả năng căn nét liên tục, giúp tối ưu chức năng quay video trên máy ảnh DSLR

IF - Inner Focus

Các ống IF có cơ chế căn nét trong, các thấu kính chuyển động bên trong ống, không làm ảnh hưởng tới chiều dài ống khi căn nét.

SF - Soft Focus

Đây là ống kính có khả năng căn nét mịn của Canon.Để nhận tư vấn hoặc đặt lịch thuê - mua bán máy ảnh Canon, Nikon, Sony liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Hotline: 0868.994.699 hoặc 0868.662.799 

Email: rentalkinghn@gmail.com 

Website: https://www.thuemayanh.net/

Fanpage: https://www.facebook.com/thuemayanh.net

Trụ Sở Chính: Số 21 Ngõ 29/4 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

 "Rental King - Uy tín tạo niềm tin, tính chuyên nghiệp tạo nên sự khác biệt!"