Quy tắc 1/3

Dịch vụ cho thuê máy ảnh, thuê lens Canon giá rẻ nhất và thủ tục nhanh chóng đáp ứng nhu cầu cần thuê máy ảnh Hà Nội, thuê lens Hà Nội. Tham khảo bảng giá thuê máy ảnh:

Kỹ thuật bố cục nhiếp ảnh - Quy tắc một phần ba

Quy tắc 1/3 là gì? 

Quy tắc 1/3 là quy tắc cơ bản đầu tiên cho người cầm máy ngắm lấy khung ảnh. Theo quy tắc khởi đầu, bức ảnh sẽ được chia thành một mạng lưới theo cấu trúc 3x3 và đặt các chủ thể chính dựa vào các đường gióng trong khung hình.

Quy tắc một phần ba rất đơn giản. Bạn chia khung ảnh thành 9 phần bằng nhau với 2 đường kẻ dọc và 2 đường kẻ ngang như hình minh họa trên. Nhiều máy ảnh đã có chế độ hiển thị lưới này trong phần live view bạn có thể kích hoạt trong menu không cần phải hình dung quy tắc một phần ba. Thay vào đó, bạn có thể thấy nó khi nhìn qua kính ngắm.

Theo quy tắc này, chúng ta cần đặt các yếu tố quan trọng của cảnh vật dọc theo một hay nhiều đường kẻ, hay nơi các đường kẻ giao nhau. Chúng ta thường có xu hướng tự nhiên muốn đặt chủ đề chính nằm ở chính giữa, tuy nhiên, sử dụng quy tắc một phần ba sẽ giúp bức ảnh trông cuốn hút hơn.

Tác dụng của nguyên tắc tỷ lệ 1/3

Các chi tiết nằm dọc theo khung hình sẽ giúp bức ảnh trở nên bao quát và có hồn hơn hẳn so với các bức ảnh đặt chủ thể làm trung tâm.

Các ấn tượng thị giác cũng từ đó cảm thấy sự hấp dẫn khi người xem bị dẫn dắt bởi việc sắp xếp các chi tiết trong tấm ảnh.

Áp dụng quy tắc 1/3

1. Quy tắc 1/3 trong chụp phong cảnh

Áp dụng quy tắc một phần ba theo một số hướng dẫn đơn giản dưới đây sẽ là một cách để có bức ảnh chụp phong cảnh đẹp.

Căn chỉnh đường chân trời của ảnh với một trong các đường ngang trên lưới theo quy tắc một phần ba (đặt đường chân trời dọc theo đường lưới ngang trên cùng hoặc dưới cùng - đường chân trời không cần phải xếp chính xác với đường ngang).

Nếu có các yếu tố khác trong ảnh phong cảnh, hãy đặt chúng ở gần ít nhất một trong bốn điểm ưa thích. Đây là nơi người xem ảnh sẽ nhìn đầu tiên. Bạn nên tạo ấn tượng tốt bằng cách thêm một cái gì đó thú vị và hấp dẫn gần tiêu điểm.

Lưu ý trong hình trên, đường chân trời ở gần đường dưới. Thêm vào đó, chủ đề chính của hình ảnh - cái cây, nằm ngay trên hai trong bốn tiêu điểm.

Tất cả các yếu tố được đặt cẩn thận sẽ cho ra một hình ảnh hấp dẫn mà mọi người không thể rời mắt.

2. Quy tắc một phần ba trong chụp chân dung

Đặt đối tượng của bạn dọc theo một phần ba khung hình để tạo ra một bức ảnh dễ chịu hơn.

Căn chỉnh đối tượng của bạn vào một trong các giao điểm và trong trường hợp này đó là đặt vào đường dọc ở bên phải để hình ảnh mang lại cảm giác dễ chịu hơn. Điều này tạo ra sức hấp dẫn cho người xem và rất phù hợp với ảnh chụp chân dung và đường phố. Ngoài ra, khi đối tượng đang nhìn về bên trái, đối tượng nên được đặt vào các giao điểm bên phải (và ngược lại) để tránh lỗi không tạo ra chiều sâu và bối cảnh cho hướng mà họ đang nhìn.

Tương tự khi chụp một bông hoa, bạn sẽ đặt thân của nó dọc theo đường lưới dọc bên phải hoặc bên trái:

3.     Chụp Ảnh Đường Phố

Chụp ảnh đường phố là chụp ảnh con người và môi trường ở trạng thái tự nhiên nhất. Điều này có nghĩa là không có sự sắp xếp, tạo dáng hay chỉ đạo và không được bỏ lỡ thời điểm để chụp ảnh đẹp nhất. Bạn sẽ chỉ có vài giây để chụp trước khi đối tượng di chuyển hoặc đi mất.

Tuy nhiên, nguyên tắc của Quy tắc một phần ba vẫn phải được áp dụng. Bạn sẽ chụp những bức ảnh hấp dẫn bằng cách sử dụng các giao điểm làm tham chiếu để đặt đối tượng của mình.

Để bổ sung cho xu hướng ‘nhìn’ tự nhiên của con người là từ trái sang phải, việc đặt đối tượng dọc theo đường dọc trong bức ảnh giúp bạn kiểm soát tiêu điểm tốt hơn. Trong những trường hợp chỉ có một mình đối tượng, xu hướng ‘nhìn’ cho phép hiệu quả bố cục được khuếch đại khi đối tượng nằm ở đường giao điểm bên trái.

Một vài mẹo để chụp ảnh theo quy tắc tỷ lệ 1/3

Khi chụp ảnh bạn cố gắng đặt máy sao cho đường chiếu từ máy đến các vị trí 1/3 vuông góc, để ảnh có sức tác động mạnh hơn khi xem và tạo sự cân bằng ảnh hơn. Thứ hai là trọng tâm của ảnh nằm gần vị trí 1/3 (trọng tâm của ảnh là điểm nhấn mạnh của chủ thể). Bạn không thể có ảnh đẹp nếu đứng chéo góc rồi lấy bố cục 1/3, bạn cũng không thể chụp chéo góc rồi về nhà cắt cup bố cục 1/3, trừ phi bạn tuân thủ hai điều này. 

Một ví dụ chụp ảnh sai quy tắc tỷ lệ 1/3

Như vậy, các bạn đang bắt đầu học nhiếp ảnh hoặc muốn chụp cho mình những bức ảnh thật đẹp, hãy nhớ kỹ quy tắc mà Rental King đã lưu ý phía trên để có được những bức hình hài hòa và thật đẹp bạn nhé.

Để nhận tư vấn hoặc đặt lịch thuê - mua bán máy ảnh Canon, Nikon, Sony liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Hotline: 0868.994.699 hoặc 0868.662.799 

Email: rentalkinghn@gmail.com 

Website: https://www.thuemayanh.net/

Fanpage: https://www.facebook.com/thuemayanh.net

Trụ Sở Chính: Số 21 Ngõ 29/4 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

 "Rental King - Uy tín tạo niềm tin, tính chuyên nghiệp tạo nên sự khác biệt!"