Những lưu ý khi chụp ảnh ngược sáng

Dịch vụ cho thuê máy ảnh, thuê lens Canon giá rẻ nhất và thủ tục nhanh chóng đáp ứng nhu cầu cần thuê máy ảnh Hà Nội, thuê lens Hà Nội. Tham khảo bảng giá thuê máy ảnh:

Những lưu ý khi chụp ảnh ngược sáng

Chụp ảnh ngược sáng là một kỹ thuật chụp không hề đơn giản, bạn phải nắm bắt và cảm nhận được ánh sáng tốt, hiểu về bố cục cũng như vận dụng thành thạo các thố số tùy chỉnh của máy ảnh. Tuy khó nhưng bù lại những bức ảnh chụp ngược sáng luôn sức hấp dẫn riêng và thường mang tính nghệ thuật cao. Dưới đây là một số lưu ý khi Chụp ảnh ngược sáng.

Thời Gian Và Địa Điểm chụp: 

1. Chụp Ảnh Chân Dung Ngược Sáng

Đặc điểm của chụp chân dung ngược sáng là vẫn rõ và sáng được chi tiết của chủ thể, nhưng đồng thời phải nhấn mạnh phần background.

+ Độ Nhạy Sáng ISO: Nên cài ISO thấp nhất để tránh hiện tượng bị noise trên bức ảnh.

+ Lựa Chọn Điểm Lấy Nét

Để chụp được các bức ảnh chân dung ngược sáng đẹp các bạn nên sử dụng thêm nguồn sáng phụ là đèn flash hoặc tấm hắt sáng để làm sáng người mẫu lên. Nếu chúng ta chỉ sử dụng máy ảnh mà không có đèn flash hay tấm hắt sáng, thì khi chọn điểm lấy nét là người mẫu thì phần nền phía sau chắc chắn sẽ bị cháy sáng. Còn nếu lựa chọn điểm lấy nét là nguồn sáng thì ngược lại lúc này mẫu sẽ bị tối đi.

Cách lấy nét: Các bạn lấy nét vào người mẫu, giảm bù sáng (EV) xuống 1-2 stop để lấy chi tiết và nhấn mạnh phần hậu cảnh không bị cháy sáng, đồng thời đánh đèn flash (hoặc dùng tấm hắt sáng) để người mẫu vẫn đủ sáng.

Chú ý: Trong trường hợp các bạn không có tấm hắt sáng hay đèn flash thì các bạn nên chụp vào thời điểm sự chênh lệch ánh sáng giữa nguồn sáng và người mẫu thấp. Đồng thời sử dụng mẹo chụp ảnh ngược sáng như sau: chụp liên tiếp 2 bức, một bức lấy nét vào người mẫu và một bức lấy nét vào nguồn sáng. Sau đó về sử dụng photoshop chồng hình hai bức khi đó ta sẽ có bức ảnh đủ sáng cả mẫu và nền background.

+ Lựa Chọn Khẩu Độ 

Vì chụp chân dung cần làm nổi bật chủ thể nên các bạn nên để giá trị khẩu độ lớn nhất hoặc gần lớn nhất của lens (thường là từ f/1.4 – f/4)

+ Chế Độ Đo Sáng: Nên sử dụng chế độ đo sáng điểm, để chỉ tập trung đo sáng tại điểm lấy nét là mẫu.

+ Lưu định dạng chụp file Raw để tiện cho việc hậu kỳ về sau

Chú ý:

+ Nên sử dụng lens tiêu cự cố định (lens fix) để chụp ngược sáng sẽ cho chất lượng hình ảnh tốt nhất.

+ Sử dụng kính lọc Filter: Giúp chúng ta loại bỏ các tia sáng khuếch tán và phản chiếu thừa, tạo hiệu ứng màu sắc chân thực và sống động hơn.

+ Nếu muốn Hiệu ứng Lens Flare rõ nhất thì nên tháo hood che nắng của lens, tuy nhiên hiệu ứng Lens Flare dễ làm mất nét chủ thể nên nếu không thích điều này các bạn nên lắp hood che nắng cho lens.

2. Chụp Ngược Sáng Silhouettes (Bóng Đen)

Nếu như chụp chân dung ngược sáng ta cần lấy rõ chi tiết trên cơ thể người mẫu, thì việc chụp ngược sáng kiểu bóng đen ta chỉ cần làm nổi bật hình dáng chủ thể trên một nền background sáng.

Chụp silhouettes tạo nên những bức ảnh có sự tối giản về màu sắc, tất cả được bao trùm chỉ còn lại những đường nét giữa ánh sáng và bóng tối đã tạo ra sức hấp dẫn đặc biệt cho kiểu ảnh này.

+ Khẩu độ: Nếu chụp có chủ thể là người nên để từ f/4 – f/5.6, còn đối với chụp phong cảnh nên để khẩu độ từ f/8 – f/16. Khép khẩu để tạo được độ sâu trường ảnh và để chủ thể cũng như phần lớn mọi thứ khác hiển thị trong hình ảnh sẽ được lấy nét.

+ Độ Nhạy Sáng ISO: Nên để ISO thấp nhất để tránh noise.

+ Đo Sáng Nền Và Lựa Chọn Điểm Lấy Nét

Đo sáng nền: Chọn đo sáng vào một trong các vùng sáng của background thay vì đo sáng trực tiếp vào chủ thể cần chụp. Cách đơn giản là hướng ống kính vào vùng sáng và có độ tương phản rõ rệt, sau đó nhấn nhẹ nút chụp hình nhanh để máy tự động đo sáng và đưa ra các thông số khẩu/tốc độ tương ứng. Khi có được giá trị khẩu độ và tốc độ này, hãy ghi nhớ chúng để có thể thiết lập lại cho đúng trong chế độ chụp thủ công (Manual) sau đó.

Lựa chọn điểm lấy nét: Sau khi đã có được thông số tốc độkhẩu độ chuyển sang chế độ chụp thủ công M, và lấy nét vào chủ thể của bức ảnh. Nếu chụp ở chế độ M mà vẫn chưa có bóng đen cần thiết thì các bạn tăng tốc độ màn trập lên.

Trong trường hợp lấy nét tự động khó khăn thì có thể chuyển qua lấy nét thủ công bằng tay (gạt nút AF trên ống kính sang MF)

+ Nên sử dụng hood cho lens để tránh hiện tượng bị lóa (hiệu ứng Lens Flare)

+ Tuyệt đối không sử dụng đèn flash

+ Nên chụp file Raw để tiện cho việc hậu kỳ về sau.

Để chụp ngược sáng đẹp các bạn phải luyện tập nhiều, những thông số cài đặt phía trên chỉ là các bước căn bản để tham khảo, tùy vào ánh sáng môi trường và trường hợp cụ thể sẽ có cách cài đặt và vận dụng khác nhau. Khi làm chủ được ánh sáng bạn sẽ thấy chụp ảnh thật đơn giản.

Để nhận tư vấn hoặc đặt lịch thuê - mua bán máy ảnh Canon, Nikon, Sony liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Hotline: 0868.994.699 hoặc 0868.662.799 

Email: rentalkinghn@gmail.com 

Website: https://www.thuemayanh.net/

Fanpage: https://www.facebook.com/thuemayanh.net

Trụ Sở Chính: Số 21 Ngõ 29/4 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

 "Rental King - Uy tín tạo niềm tin, tính chuyên nghiệp tạo nên sự khác biệt!"